Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Hưng Yên


SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, PHONG CÁCH ĐẠO ĐỨC HCM TẠI TTGDTX TỈNH HƯNG YÊN (Kỳ 1 - Phần 1)

Ngày đăng: 15/10/2018, Lượt xem: 345
Thực hiện chỉ thị số 03 – CT/TW ngày 14/5/2011 và chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2016, Trung tâm GDTX tỉnh Hưng Yên đã tuyên truyền và vận động cán bộ viên chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng hình thức tổ chức thực hiện các chuyên đề với nội dung phòng và chống các căn bệnh thường xảy ra trong quá trình công tác và hoạt động của từng cá nhân đơn vị.

  

             Năm 2016, Trung tâm GDTX tỉnh Hưng Yên đã tuyên truyền và vận động cán bộ viên chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng hình thức tổ chức thực hiện các chuyên đề với nội dung phòng và chống các căn bệnh thường xảy ra trong quá trình công tác và hoạt động của từng cá nhân đơn vị như bệnh Quan liêu, bệnh hẹp hòi, bệnh ích kỷ, bệnh chủ quan…, đồng thời học hỏi những đức tính tốt đẹp của Bác như tính Trung thực trong công tác, tinh thần Phê và tự phê, phong cách của người lãnh đạo, quản lý … Công tác hoạt động chuyên đề này đã mang lại hiệu quả rõ nét về nhận thức tư tưởng và hành động đối với từng cá nhân và đơn vị trong Trung tâm, giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc học tập và làm tấm gương Hồ Chí Minh.

          B - Kết quả việc thực hiện công tác chuyên đề:

I-Tổng số chuyên đề đã thực hiện trong năm 2016: gồm 10 chuyên đề

II- Nội dung cơ bản của các chuyên đề:

Các chuyên đề đã đi sâu vào từng nội dung cụ thể theo chủ đề, về tư tưởng của Bác trong việc nhận định, đánh giá tình hình cụ thể từng vấn đề, từng sự việc. Các chuyên đề đã thể hiện rõ tư tưởng của Bác trong việc phòng chống các căn bệnh thường xảy ra đối với cán bộ công chức, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cách khắc phục. Đồng thời cũng nếu rõ những tư tưởng, đức tính tốt đẹp của người mà chúng ta cần phải học tập.

Trong mỗi chuyên đề, đều có các câu hỏi thảo luận xoay quanh nội dung chuyên đề. Với những ý kiến thảo luận đóng góp hết sức sôi nổi giúp cho mỗi cá nhân trong đơn vị nhận thức một cách sâu sắc công việc mình đang đảm nhiệm, để ngày càng cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn, giúp cho cơ quan ngày càng phát triển.

Trong các chuyên đề đều có phần liên hệ thực tế với nhiệm vụ cụ thể trong cơ quan, những việc đã làm được và chưa làm được, để từ đó mỗi cá nhân  chúng ta nhìn nhận lại mình, giúp khắc phục, sửa chữa những hạn chế khuyết điểm và rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích cho bản thân.

1- Chuyên đề: Tìm hiểu lời Bác Hồ dạy về “Tự phê bình và phê bình” để nhìn nhận lại công tác “Tự phê bình và phê bình” tại TTGDTX tỉnh Hưng Yên.

1.1 Về nội dung cụ thể:

* Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh để trả lời vì sao chúng ta phải “tự phê bình và phê bình:

Theo tư tưởng HCM “Ngày nào cũng phải ăn cho khỏi đói, rửa mặt cho khỏi bẩn, thì ngày nào cũng phải tự phê bình cho khỏi sai lầm”

“Giấu khuyết điểm thì khuyết điểm càng to, đến khi to quá, không sửa chữa được nữa thì mọi việc đều hỏng- sửa chữa khuyết điểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sẽ đem lại lợi ích cho công việc chung của cơ quan đơn vị.

* Học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí  Minh để tìm ra cách thực hiện việc tự phê bình và phê bình:

- Việc tự phê bình phải làm thường xuyên, Khi tiến hành tự phê bình phải gắn với nhiệm vụ cụ thể được giao, phải thật thà, dân chủ.Cấp dưới có quyền phê bình cấp trên, nhân dân có quyền phê bình cán bộ, đảng viên, chính quyền.

- Phải thành khẩn, nghiêm trang, đúng mực, tuyệt đối không nên có ý mỉa mai, bới móc, báo thù”, không nên phê bình lấy lệ, và càng không nên “trước mặt không nói, xoi mói sau lưng”. 

- Trong khi nêu khuyết điểm phải nhằm vào tư tưởng, lề lối làm việc, kết quả công việc chứ không nhằm vào cá nhân.

1.2. Về thống nhất chuyên đề:

          - Việc tự phê bình và phê bình là hoàn toàn dân chủ trong cơ quan đơn vị, nhưng việc tự phê bình và phê  bình phải đúng người, đúng việc, đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm, dùng lời nói đúng mực để phê bình.

          - Khi phê bình, chúng ta hãy phân tích, chỉ rõ những ưu điểm và khuyết điểm của đồng chí mình, với một thái độ chân thành,  giúp đồng chí mình nhận rõ khuyết điểm và tiếp thu ý kiến một cách thoải mái, vui vẻ. Trong trường hợp  người phê bình chân thành, người được phê bình phải cầu thị thì công tác tự phê bình và phê bình mới đạt được hiệu quả cao.

          - Việc tự phê bình và phê bìnhtrong cơ quan ta đôi lúc chưa thẳng thắn, chưa cương quyết, vẫn còn né tránh… một số còn mang quyền lợi nhóm, bao che khuyết điểm cho đồng nghiệp của mình. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải làm tốt công tác “tự phê bình và phê bình” theo tư tưởng HCM, để giúp nhau cùng tiến bộ.

2- Chuyên đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề Phụ nữ tham gia lãnh đạo quản lý.

2.1. Về nội dung cụ thể:

* Học tập tư tưởng của Bác về việc tại sao lại phải quan tâm đến công tác cán bộ nữ:

Người đã chỉ rõ vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển của xã hội cũng như mong muốn xây dựng một xã hội công bằng, bình đẳng.

          Theo Tư tưởng của Người, tham gia lãnh đạo, quản lý là biểu hiện cao nhất và là điều kiện cơ bản để đảm bảo quyền bình đẳng thực sự của phụ nữ cũng như để phát huy tài năng, trí tuệ của phụ nữ.

          Người cũng chỉ rõ những yếu tố hạn chế của việc phụ nữ tham gia lãnh đạo quản lý, đó là: định kiến về giới vẫn còn tồn tại; tâm lý tự ti, an phận của phụ nữ và yếu tố gia đình làm hạn chế khả năng tham gia lãnh đạo, quản lý của phụ nữ.

* Học tập tư tưởng HCM về những giải pháp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong việc tham gia lãnh đạo, quản lý

Người cũng đã đưa ra các cách thức, giải pháp khắc phục trở ngại đó để phát huy hết khả năng, trí tuệ của phụ nữ trong công việc lãnh đạo, quản lý: Thứ nhất, cần khắc phục định kiến về giới; Thứ hai, cần có kế hoạch cụ thể trong công tác phát triển cán bộ nữ; Thứ ba, bản thân phụ nữ cần tích cực nâng cao trình độ, năng lực; Thứ tư, phát triển các dịch vụ về gia đình.

 2.2. Về thống nhất chuyên đề:

Phụ nữ hoàn toàn có thể tham gia công tác lãnh đạo quản lý như Nam giới, Việc tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý không những để phát huy tài năng, trí tuệ của họ mà còn bổ sung những điểm yếu của cán bộ lãnh đạo, quản lý nhằm tạo nên một đội ngũ cán bộ có đủ khả năng, phẩm chất đưa đất nước phát triển. 

Mặc dù vậy, đối với phụ nữ thường nặng về gia đình và vẫn mang trong mình tư tưởng “là phụ nữ, không thể “hung hăng” như đàn ông”;việc định kiến về giới hiện vẫn đang tồn tại, nên việc tham gia công tác lãnh đạo quản lý còn là vấn đề hạn chế. Chính từ những tư tưởng đó thì người phụ nữ là rào cản của chính mình.

Vì vậy, để người phụ nữ phát huy hết khả năng của mình trên con đường sự nghiệp, trước hết bản thân người phụ nữ phải vượt lên chính mình, tiếp đó là cần có sự hỗ trợ từ gia đình, từ đồng nghiệp; phát triển tốt các dịch vụ gia đình và xã hội, xóa bỏ định kiến về giới.

3. Chuyên đê: Tư tưởng Hồ Chí Minh về tính Trung thực trong công tác:

3.1. Về nội dung cơ bản:

* Học tập tư tưởng của Bác vì sao lại phải Trung thực trong công tác 

- Trung thực là luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng chân lý, lẽ phải, sống ngay thẳng, thật thà và dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm.

- Trung thực là đức tính cần thiết quý báu của mỗi người. Sống trung thực giúp ta nâng cao phẩm giá, làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi người tin yêu, kính trọng. 

- Nói về lòng trung thực: + Tục ngữ có câu: “Cây ngay không sợ chết đứng”

+ Về hành vi trung thực: Thẳng thắn phê bình người khác khi họ mắc lỗi, dũng cảm nhận lỗi của mình.

* Học tập tư tưởng của Bác về tính Trung thực

          - Phải rèn luyện bản lĩnh vững vàng, có niềm tin vào mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng, thì dù phải trải qua những tình huống phức tạp, những bước ngoặt hiểm nghèo, vẫn luôn luôn trung thực với mình,

-  Không được vì lợi ích cá nhân mà xuyên tạc, nói sai, làm sai.

        -  Phải thống nhất giữa lời nói và việc làm, “không được nói một đàng, làm một nẻo” là sự thể hiện sự trung thực với chính mình.

        -  Trung thực là nghiêm túc với chính mình, đúng mực với người khác, không được “hứa mà không làm”. Lời hứa chỉ có giá trị khi đi liền với việc làm cụ thể.

3.2- Về thống nhất chuyên đề

- Mỗi cán bộ, đảng viên, cần xây dựng lối sống trung thực, trách nhiệm. Phải thật sự trung thực, trách nhiệm với chính mình, với gia đình, người thân; trung thực, trách nhiệm với bạn bè, đồng chí. Chúng ta phải khắc phục cho được tình trạng thiếu trung thực, dối mình, dối người. Phải chống lại thói ích kỷ, tính tham lam; kiên quyết đấu tranh với thói vô cảm, “đục nước béo cò” khi người khác gặp hoạn nạn. Phải đấu tranh với tệ làm ăn chụp giật,

- Mỗi chúng ta cần sống ngay thẳng, thật thà, dũng cảm nhận lỗi khi mình mắc khuyết điểm. Phải tự giác phấn đấu, rèn luyện đạo đức, tự phê bình, phê bình, cầu thị, sửa chữa khuyết điểm, khắc phục những mặt hạn chế, tiêu cực, phát huy ưu điểm và mặt tích cực.

 - Để làm được như vậy, trước hết phải nâng cao nhận thức về phẩm chất trung thực, trách nhiệm trong công việc và trong cuộc sống, coi đó là đức tính cần thiết và quý báu, là phẩm giá của mỗi người.... (còn nữa)

 

 

Chia sẻ