Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Hưng Yên


HƯNG YÊN MÙA SEN NỞ

Ngày đăng: 21/06/2018, Lượt xem: 52
Những ngày này, tại nhiều địa phương trong tỉnh, dọc triền đê sông Hồng từ cửa sông Luộc huyện Phù Cừ đến huyện Văn Giang của tỉnh Hưng Yên là những đầm sen chạy dài, tỏa hương thơm ngào ngạt đã làm dịu đi cái nắng oi nồng của những ngày hè.

Không chỉ nổi tiếng với nhãn lồng, Hưng Yên còn được nhiều người biết đến với sản vật quý là hạt sen. Sen là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với thổ nhưỡng phù sa sông Hồng nên được trồng nhiều ở Hưng Yên từ nhiều năm trước. Sen mọc ở khắp các ao, hồ, kênh, rạch, cứ ở đâu có sình, bùn thì ở đó có sen.

Hoa sen rực rỡ trong nắng hè

Dọc triền đê sông Hồng từ cửa sông Luộc huyện Phù Cừ đến huyện Văn Giang của tỉnh Hưng Yên là những đầm sen chạy dài, tỏa hương thơm ngào ngạt

Vào khoảng tháng 6 dương lịch hàng năm, mùa nước về cũng là mùa thu hoạch sen. Vào mùa thu hoạch, 5 giờ sáng người dân Hưng Yên đã sẵn sàng chèo thuyền xuống đầm hái hoa và gương sen chuẩn bị cho ngày giao và bán hàng mới. Ngoài các bộ phận như hoa sen, đài sen, hạt sen, các bộ phận khác của sen như lá, nhụy, tâm sen khô, ngó sen cũng có thể bán và mang thu nhập về cho người dân Hưng Yên.

Bên cạnh việc bán sen tươi, hạt sen sấy khô đã qua sơ chế cũng là sản phẩm nổi tiếng của Hưng Yên, được nhiều người biết đến. Toàn tỉnh hiện có hàng trăm cơ sở chuyên thu mua và chế biến hạt sen rải rác ở các xã Phương Chiểu, Hồng Nam, Hồng Châu (Hưng Yên)…, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Hạt sen tươi Hưng Yên sau khi thu mua sẽ được cho lên máy sấy khô, chặt vỏ, bóc màng, cắt đầu, thông tâm rồi cho vào máy sấy khô, phân loại để cho ra thành phẩm hạt sen khô mà chúng ta vẫn thường sử dụng hàng ngày. Không chỉ là thứ thực phẩm được nhiều người dân trong nước ưa chuộng, hạt sen khô Hưng Yên còn được xuất khẩu đến các nước như Lào, Campuchia, Thái Lan,…

Chè hạt sen ăn rất ngon mà lại thanh mát, là món ăn được ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực. Ngoài ra, hạt sen có thể kết hợp với nhiều loại ngũ cốc, trái cây để cho ra nhiều loại chè khác nhau.

Với đặc điểm thổ nhưỡng là đất phù sa màu mỡ, hạt sen sấy khô Hưng Yên là loại hạt sen được đông đảo thương lái tìm mua và có giá cao hơn các loại sen thông thường từ 40.000-50.000/kg.

So với trồng lúa nước thì việc trồng sen tươi ở Hưng Yên cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, diện tích sen được trồng tại Hưng Yên đã bị thu hẹp lại do việc chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt của người dân. Vì thế, để gìn giữ và phát triển thương hiệu hạt sen Hưng Yên phát triển hơn nữa, cần phải có sự quan tâm và vào cuộc của các cơ quan chức năng địa phương.

                                                                                             Phòng QLĐT sưu tầm theo longnhanbamai

Chia sẻ